Dưới đây là 10 loài sinh vật có hình dạng đáng sợ nhất và cũng có thể nguy hiểm nhất sống dưới biển sâu. Chúng lạ không kém những con vật ngoài hành tinh mà chúng ta tưởng tượng. Hãy cùng Properlife khám phá nhé!

1. Cá vây chân (Angler Fish)

Giữa đầu cá vây chân có 3 sợi râu. Sợi dài nhất mọc lên từ phía trên mắt cá có thể chuyển động về mọi hướng để phát hiện con mồi. Loại sinh vật này sống cả ở trên mặt nước lẫn vùng biển sâu. Chúng có cặp mắt ti hí và lớp da giống như thạch đông có thể phản xạ với ánh sáng màu xanh.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Bộ Cá vây chân là một bộ cá xương thật. Trong đó một mấu thịt phát triển từ đầu cá nằm ở đầu của tia vây lưng bị biến đổi gọi là illicium hoạt động như mồi câu

Đó là cơ chế để cá vây chân tự bảo vệ dưới biển sâu vì thực tế mọi loại cá sống dưới đáy biển đều phát ra ánh sáng huỳnh quang có màu xanh da trời. Do phản xạ với ánh sáng này nên các loài cá khác sống cùng địa điểm không trông thấy chúng một cách cụ thể mà như một ảo ảnh. Thêm vào đó, cá vây chân lại tròn xoe khiến chúng bơi rất khó khăn. Chúng lăn qua lăn lại theo chuyển động dòng nước.

2. Cá mập miệng rộng (Megamouth Shark)

Cá mập miệng rộng có thể nhận diện dễ dàng do chiếc đầu khổng lồ, ngoác ra một cái miệng rất to. Phía trong miệng sáng như tráng bạc và hàm thì cắm đầy những chiếc răng nhỏ quặp lại như những chiếc móc. Loài sinh vật này có hai vây lưng không bằng nhau, chiếc đuôi có thuỳ không đều. Các vây đều có viền trắng. Đầu loài cá mập này rất to nhưng mắt cực nhỏ, có 5 cặp khe mang. Lưng từ xám đến xám đen có đốm trắng, bụng trắng.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Cá mập miệng to là một loài cá mập cực kì hiếm sống ở các vùng biển sâu. Từ lúc mới được phát hiện, chỉ có 54 cá thể bị bắt được hoặc nhìn thấy được trên thế giới

3. Cá rắn lục (ViperFish)

Cá rắn lục là một trong loài cá trông đáng sợ nhất sống dưới nước. Sinh vật này là loài cá được nhiều người biết đến như một tay săn mồi hung hãn nhất. Có thể nhận diện nó một cách dễ dàng bởi cái miệng to với những chiếc răng có móc, cực sắc, lớn đến nỗi miệng không thể khép vào được. Vì thế, nanh cong lên sát vào mắt. Nhiều người nghĩ rằng chúng dùng răng nhọn đâm thẳng con mồi khi bơi với tốc độ cao.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Cá rắn Viper, được tìm thấy ở độ sâu từ 80-1.600m) thuộc chi Chauliodus, là một trong những loài sinh vật có vẻ ngoài dữ tợn nhất của đại dương

4. Cá răng nanh (Fangtooth)

Mặc dù trông như một con quỷ thực sự, cá răng nanh khá nhỏ, chỉ dài tối đa 16 cm. Thân hình ngắn ngủi, sẫm màu, đầu to, miệng rộng, Đầu còn có nhiều lỗ rỗng, nhờn cách nhau bởi những gờ răng cưa. Những lỗ rỗng này được phủ bằng một lớp da rất mỏng. Thân có vảy nhỏ và nhọn hoắt màu từ nâu sẫm đến đen. Mắt nhỏ nằm ngay trên đầu. Để bù vào sự kém tinh nhạy của thị giác, cá răng nanh có vạch đường biên phát triển, cảm nhận được dao động của làn nước xung quanh.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Cá răng nanh được xem là một “nhân vật” đáng gờm trong giới sinh vật biển. Cũng bởi vẻ ngoài hung tợn này mà chúng còn có một tên khác là “cá yêu tinh”

Cá răng nanh mặc dù thân rất ngắn, nhưng với cái đầu to, miệng rộng hoác và những chiếc răng nanh dài sắc nhọn.

5. Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopods)

Bọ chân đều khổng lồ trông giống như một con côn trùng phóng to. Con vật này thuộc họ giáp xác (tựa như pha trộn giữa tôm và cua), có tên khoa học là Bathynomus giganteus, sống ở vùng nước sâu và lạnh ở Đại Tây Dương. Dối với ngành đánh cá, bọ chân đều không phải là một đối tượng hấp dẫn lắm, vì tuy ăn rất ngon, chúng rất khó bắt và khi đưa lên được đến mặt nước thì đã đủ thời gian để các loại cá khác ăn thịt rồi.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod) là những con bọ vừa mới xuất hiện ở bang Georgia (Hoa Kỳ), còn được người dân đặt với cái tên Georgian speekle

6. Cá tuyết đuôi chuột

Cá đuôi chuột dài khoảng 60 centimet, có tuổi thọ khá cao, song người ta hầu như chưa biết gì về những thói quen sinh sản của chúng. Đó số các nhà ngư loại học cho rằng loài cá sống dưới đáy biển sâu này lớn rất chậm và cuộc đời của chúng kéo dài từ 6 đến 60 năm.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Loài cá chuột này có họ hàng xa với cá mập, đã có mặt trên Trái đất từ 300 triệu năm trước, sống ở vùng nước rất sâu và là loài cực hiếm

Xuống đến tận sào huyệt của chúng một thời gian dài để tìm hiểu cách sống của chúng là điều không thể mà đưa chúng ra khỏi nơi cư trú thì chúng lại chết luôn. Khí trong bong bóng của chúng giãn nở, dạ dày chùng phình lên, mắt chúng lồi ra và có thể toàn thân bị nổ tung. Chưa bao giờ người ta bắt được một con còn sống khi đưa lên mặt nước.

7. Cá rồng (Dragonfish)

Cá rồng còn được gọi là cá rồng không vẩy, là loài cá dữ, săn mồi tàn bạo dưới đáy đại dương. Có tên khoa học là Grammatostomias flagellibarba, chúng có những chiếc răng sắc và quá lớn so với toàn thân. Kích thước chùng không lớn, khoảng 15 centimet là cùng nhưng trông thật quái dị. Có nhiều loài cá rồng khác nhau nhưng hình dạng thì tương tự nhau.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Cá rồng là tượng trưng cho sự may mắn, phát tài lộc, đem lại hạnh phúc và xua đuổi tà ma làm cho phong thủy được tốt hơn

8. Cá nóc hòm (Coffinfish)

Cá nóc hòm sống dưới đáy biển hầu như ở khắp nơi trên thế giới. Chúng có những chiếc vây ở phía dưới gần như biến thành chân nên nhìn chúng di chuyển dưới đáy biển, người ta thấy chúng đi bộ chứ không phải là bơi nữa.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Cá nóc hòm hay còn gọi là cá nóc thu hay là cá nóc xanh là một loài cá vây chân trong họ Chaunacidae. Chúng là một trong những loài cá độc

Vì bị các loài cá dữ săn bắt nên cá nóc hòm có cách tự vệ riêng. Giống với cá nóc, chúng có thể nuốt vào bụng một lượng nước lớn làm chúng phồng lên và đột ngột to lớn hơn rất nhiều, làm những con cá dữ hoảng sợ, bỏ đi không dám tấn công chúng nữa.

9. Cá mập giỏ (The Basking Shark)

Cá mập giỏ là loài cá lớn thứ hai trên thế giới, đứng sau cá mập voi. Chúng có chiếc mõm hình nón và những khe mang có thể mở ra hoàn toàn ở vùng đầu của chúng. Kết hợp với mang là những tấm răng lược.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Đây là một loài di cư quốc tế được tìm thấy ở tất cả các đại dương ôn đới trên thế giới. Nó là một loài ăn loại chuyển động chậm và có sự thích nghi giải phẫu để lọc thức ăn

Các tấm răng lược này có màu sẫm và giống như những chấn song cửa sổ rất cứng dùng để “lọc” khối lượng nước chúng hút vào, rồi thải ra, nhưng tấm lược giữ lại nhưng phù du động vật làm thức ăn cho chúng. Cá mập giỏ thường có màu nâu xám với những vết đốm nhạt màu hơn. Vây đuôi có gờ hình lưỡi liềm. Răng nhỏ, nhiều, mỗi hàng răng có hàng trăm chiếc, nhọn hoắt và cụp vào trong, mọc ở cả hàm trên và hàm dưới.

10. Cá mặt quỷ (Stonefish)

Cá mặt quỷ là một loài sát thủ của biển khơi. Chúng sống ở những vùng nước nông dọc bờ biển. Cá mặt quỷ nguỵ trang rất tài tình, khi nó có màu nâu trông chẳng khác gì một tảng đá, vì vậy người ta còn gọi nó là cá đá. Trên lưng nó có 13 chiếc gai, mà gai nào cũng chứa nọc cực độc.

Top 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

Đây là một con cá vây tia ăn thịt với các gai độc. Chúng sinh sống trên đáy rạn đá ngụy trang như một tảng đá. Chúng là cá độc nhất được biết đến trên thế giới.

Trên đây là những sinh vật kỳ quái ẩn mình dưới biển sâu mà Properlife thu thập được. Nếu các bạn còn biết được các loài sinh vật bí ẩn nào khác thì hãy comment bên dưới cho mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *