Khi du lịch đến Trà Vinh thì bạn không nên bỏ qua những món ngon như bún nước lèo, bánh tét cốm dẹt, chù ụ ,…. Các món đặc sản Trà Vinh này đều có hương vị rất hấp dẫn. Và còn là tinh hoa của nền văn hóa ẩm thực người Kinh – Khmer – Hoa. Dưới đây là Top 10 món ăn đặc sản Trà Vinh nổi tiếng không thể bỏ qua mà Properlife muốn giới thiệu tới các bạn.
1. Mắm bò hóc
Nước dâng quanh năm nên ở miền Tây có rất nhiều loại cá dùng làm nguyên liệu mắm bò hóc. Đây là một món đặc sản Trà Vinh được người Khmer dùng để đãi khách quý. Từ loại mắm bò hóc này, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau.
Món ăn nguyên chất và nhanh nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm vào chút đường để giảm độ mặn và tăng thêm hấp dẫn cho món ăn. Mắm bò hóc là một đặc sản Trà Vinh, được pha ăn kèm cùng với các loại rau, quả như khế, rau thơm, lá xoài non, chuối chát. Cái vị beo béo, mặn mà cùng mùi hương đặc biệt như cái tình của vùng đất này, đơn giản nhưng sâu nặng.
2. Bún nước lèo – Đặc sản Trà Vinh nổi tiếng nhất
Đặc sản Trà Vinh nổi tiếng nhất đó chính là bún nước lèo. Bún nước lèo được chế biến từ nhiều nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay cùng các loại rau sống. Nước dùng của món bún này có vị ngọt tự nhiên đến từ tôm cá. Điều này đã làm loãng đi bớt độ đậm đặc của món ăn này. Từ đó làm cho người kén ăn hay không quen mùi mắm cũng có thể được thưởng thức trọn vẹn.
Từng sợi bún được ăn kèm cùng với rau muống bào nhỏ, bắp chuối, rau thơm bỏ ngập trong phần nước lèo là đã rất ngon và đậm đà. Nhưng món bún này còn có thêm thịt heo quay xắt miếng rất vừa miệng, bì thì giòn, thịt rất mềm. Món đặc sản Trà Vinh này vô cùng phổ biến đối với người dân ở đây, ngay cả các quán nhỏ cũng sẽ khiến bạn hài lòng.
3. Bánh tét cốm dẹp
Cốm dẹp là một trong những đặc sản Trà Vinh được làm từ nếp non. Những hạt gạo sau khi gặt sớm thì được đem rang và giã đều tay để tạo thành một món ăn đậm mùi ruộng lúa. Cốm dẹp dùng làm bánh tét đem trộn với nước cốt dừa trước khi bỏ vào và gói cùng nhân đỗ xanh trộn đường, còn vani thì tạo mùi. Người miền Tây gói bánh này bằng lá lùng hoặc lá chuối xiêm chứ không hề dùng lá dong.
Và sau đó bánh tét được cho vào nồi hấp cách thủy thay vì ninh trong nước. Bánh tét cốm dẹp có lớp ngoài dẻo không thua kém bánh tét hay bánh chưng ở bất cứ đâu trên đất nước. Nhưng mùi hương tràn ngập mùi dừa, mùi gạo mới và mùi cốm… thì là duy nhất. Món đặc sản Trà Vinh này vừa béo vừa bùi lại vừa ngọt nên có thể ăn hoài mà không chán. Du lịch đến Trà Vinh, mua một chục bánh tét về làm quà cho gia đình là nhất.
4. Củ cải muối Cầu Kè
Người Triều Châu thường gọi là Xái pấu, còn người Việt thì gọi là củ cải muối. Đây là một đặc sản Trà Vinh nằm tại vùng đất Cầu Kè. Bí quyết gia truyền của món này là phần kỹ thuật ngâm nước muối và cách phơi. Mỗi đêm phải thay muối mới một lần, phải ngày phơi, đêm và ngâm như vậy liên tục tới 7 ngày. Mỗi năm chỉ có thể làm được trong hai tháng 11 và tháng chạp.
Củ cải muối luôn được giữ kín trong lu, khạp cả năm trời mà không bị hư hao. Khi nào ăn thì mới mở nắp, nên nhờ vậy mà củ cải lúc nào cũng thơm, ngon, thịt rất mềm và mùi vị đặc trưng. Củ cải muối Cầu Kè ngon nhất là được cắt nhỏ, rửa sạch đem nấu canh hoặc hầm thịt gà, sườn non. Có thể ăn cùng với cháo trắng hoặc bánh tét.
5. Chù ụ
Chù ụ là một loại thuộc họ nhà cua, bề ngoài nhìn hơi xấu xí cùng với thân hình vuông nhỏ. Đây là một trong những đặc sản Trà Vinh thuộc vùng Ba Động. Chù ụ tuy nhìn không đẹp nhưng nó có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn và ngon. Bạn có thể thưởng thức món chù ụ nướng than thơm phức mà không cần phải thêm nhiều gia vị. Chù ụ được đưa lên lửa sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ, và tỏa hương thơm siêu hấp dẫn.
Sau khi chù ụ chín, trộn chúng cùng với ít rau răm, và chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt, đảm bảo là bao ngon. Thịt của món đặc sản Trà Vinh nay khá dai mềm và ngọt không hè thua kém cua, ghẹ nên còn có thể đem hấp bia, rang me. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng hay làm món chù ụ kho nghệ, xào hành… .Tuy nhiên, vì thân hình của chù ụ không được lớn nên nó không nổi tiếng và phổ biến so với hải sản khác.
6. Chả hoa Năm Thụy
Chả Hoa Năm Thụy là một món ngon nổi tiếng và cũng là đặc sản Trà Vinh. Món chả này không giống với chả lụa truyền thống. Mà giống như tên gọi của nó, chả hoa sau khi cắt ra sẽ có hình trông giống như một bông hoa. Ở giữa là phần trứng muối, xung quanh trứng muối là nấm mèo, chả.Còn phần vỏ là lớp trứng gà đã được đánh tan và đem chiên thành tấm sau đó cuộn bên ngoài.
Từ nhiều loại nguyên liệu như thịt lợn, trứng muối, pate, rau củ,… cùng với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, mang hương vị rất độc đáo. Món đặc sản Trà Vinh này có thể dùng để ăn nhâm nhi và còn dùng để làm mồi nhắm cùng rượu bia. Và ăn kèm cùng với cơm nóng dẻo hoặc làm món khai vị trong các buổi tiệc. Đặc biệt, món này ngon hơn khi dùng chung dưa chua và muối tiêu chanh.
7. Cháo ám
Người chế biến cần phải tốn khá nhiều công sức để có được nồi cháo ám ngon. Cá lóc phải còn tươi và mập đem đi luộc. Sau đó gỡ từng miếng, bỏ hết xương rồi đem xào với hành thơm. Trứng cá lóc được đánh nhuyễn lên rồi mới cho vào nồi cháo được nấu từ nước luộc cá. Món cháo đặc sản Trà Vinh này không thể thiếu được sự kết hợp giữa mắm nêm đã pha, ớt bỏ hột bằm nhuyễn, tương hột đâm nhỏ và xào sền sệt với tỏi.
Trong món cháo ám còn có thêm nhiều thứ khác như hành khô, mực khô nướng, tôm khô. Sau đó cho thêm tiêu xay, đậu phộng đã được rang giã nhỏ. Mùi thơm hấp dẫn của hành, tiêu và đậu phộng với cái vị ngọt thanh của nước. Vị mềm và béo trong cá, trứng cá, vị bùi bùi của mực và tôm. Tất cả kết hợp cùng với vị đậm đà của mắm nêm pha và ăn cùng rau thơm làm cho nồi cháo ám trở thành loại cháo ngon và đặc biệt nhất mà bạn nên thử khi ghé qua.
8. Bánh canh Bến Có
Lần đầu trải nghiệm đặc sản Trà Vinh này nhiều du khách thường thắc mắc sao món này lại có nhiều thịt thế. Nhưng ai biết được rằng đây chính là điểm đặc biệt làm nên món bánh canh Bến Có này. Với tỷ lệ thịt và bánh dường như gần bằng nhau. Nhưng diều này không làm cho người ăn bị ngán bởi vì ngoài thịt heo, còn có lưỡi, bao tử, phèo, móng, tai heo… .Mỗi loại đều mang hương vị ngon đặc biệt và tạo sự kết hợp tuyệt vời trong món ăn.
Bánh canh Bến Có là một đặc sản Trà Vinh không quá cầu kỳ nhưng lại rất ngon. Phần nước dùng được ninh từ thịt, xương heo và độ trong được đảm bảo. Nên có thể nhìn rõ từng sợi bánh canh trắng to, tiêu hạt nhuyễn rắc phía trên, hành và vài lát ớt làm món ăn trông giản dị. Chọn lát thịt mỏng và sau đó chấm vào chén mắm dằm ớt. Rồi dần dần tận hưởng vị mắm cá nguyên chất hòa quyện cùng với thịt mềm khiến bạn mê mệt hơn.
9. Bún suông
Bún suông là một đặc sản Trà Vinh trở nên đặc biệt nhờ có chả tôm rất thơm ngon. Được làm từ tôm tươi ướp mắm, sau đó xay nhuyễn cùng hạt tiêu. Phần chả tôm không được nặn theo hình chữ nhât, hình vuông hay tròn mà làm thành từng “suông”. Suông khi nhìn qua thì có hình giống như con đuông, có thả bỏ vào nồi nước dùng đang sôi hoặc đem chiên với dầu ăn trước khi dọn suông ra tô.
Phần nước lèo của món bún này cũng khá đặc biệt, có màu nâu của tương hạt và me. Món đặc sản Trà Vinh này nhìn vừa đẹp lại vừa ăn ngon không thua kém bất cứ loại bún nào khác. Hương vị nước dùng rất đậm đà, chua ngọt đậm mùi tương lan trên đầu lưỡi. Khi ấy, chỉ cần cắn thêm một miếng suông thơm và ngọt sẽ nhận ra được hương vị món ăn này ngon cỡ nào.
10. Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô Vinh Kim là một đặc sản Trà Vinh thuộc xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. Món ăn này được làm từ con Tép bạc đất đặc hữu vùng nước lợ. Sau đó đã trở thành một đặc sản Trà Vinh chất lượng nổi bật hơn so với sản phẩm cùng loại của nơi khác. Và món tôm khô này đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ công nhận là một thương hiệu độc quyền ở trên thị trường.
Tôm khô Vinh Kim đặc sản Trà Vinh này đã trở thành một món quà rất tốt dùng để tặng người thân và bạn bè, nhất là vào dịp lễ, Tết… . Hơn nữa, có không ít Việt kiều khi về thăm quê đềi tìm đến mua để làm quà tặng và để sử dụng trong gia đình.
Trên đây Top 10 món ăn đặc sản Trà Vinh nổi tiếng không thể bỏ qua. Nếu như bạn có dịp ghé qua Trà Vinh thì dừng bỏ qua các món đặc sản hấp dẫn này nhé. Vừa có thể thưởng thức tại chỗ vừa có thể mang về làm quà tặng cho gia đình. Thật là tiện lợi phải không nào!