Đặng Lê Nguyên Vũ – người được mệnh danh là “Ông vua cà phê” tại nước ta, người sáng lập và đưa cái tên Trung Nguyên hoành bá trong nước và cả vươn ra tầm thế giới. Ông được biết đến là một người am hiểu rất sâu về kinh doanh bên cạnh đó còn là lẽ sống và có lúc ông đã đi “ở ẩn” để thiền tịnh về đạo. Ngay sau đây sẽ là 9 điều tâm đắc của ông mà nhiều người trẻ nên ít nhất 01 lần nghiền ngẫm qua.

1. Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/02/1971 tại tỉnh Khánh Hòa. Năm 1979, gia đình ông chuyển đến M’drak, tỉnh Đắk Lắk , Việt Nam sinh sống.

Ông hiện là một doanh nhân nổi tiếng Việt Nam. Ông là nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”.

9 điều tâm đắc về cuộc sống của "Ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ mà giới trẻ cần ngẫm qua
Đặng Lê Nguyên Vũ được xem là “Ông Vua cà phê” của Việt Nam và là mẫu người được nhiều bạn trẻ kính nể

Khởi nghiệp bằng con đường cà phê, ông Vũ không chỉ làm sáng thương hiệu kinh doanh của mình. Ông còn nâng tầm ý nghĩa kinh doanh, là người khai sáng triết lý cà phê Trung Nguyên hình thành đạo cà phê với Học thuyết cà phê, “cà phê triết đạo nhân sinh” thể hiện sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại. Ông cũng là người đưa nước Việt trở thành “thánh địa cà phê” toàn cầu.

Tuy nhiên, khi Trung Nguyên đang ở đỉnh cao thì ông lại gặp phải cuộc “nội chiến” sóng gió với chính người vợ của mình. Việc tranh chấp khối tài sản khổng lồ giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng những phát ngôn trong quá trình phân xử đã khiến dư luận trong và ngoài nước xôn xao.

9 điều tâm đắc về cuộc sống của "Ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ mà giới trẻ cần ngẫm qua
Ông từng vướng vào vụ ồn ào ly hôn nghìn tỷ với vợ của mình là bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Ông cũng chính là người đã phát biểu câu nói khiến cho cộng đồng dậy sóng trong màn ly hôn tốn rất nhiều giấy mực với vợ mình. Đó là “Tiền nhiều để làm gì?”.

2. 9 điều tâm đắc về cuộc sống của “Ông vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Thứ 1: Thường xét lỗi của mình, sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Vốn không có ai đúng ai sai, chỉ là lập trường bất đồng. Mỗi người cần tôn trọng lập trường của nhau.

Thứ 2: Xin đừng mạo muội đánh giá người khác, bạn chỉ biết tên của họ, nghe người khác nói họ đã làm gì nhưng bạn không thể biết hết họ đã trải qua những gì.

Thứ 3: Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao nội lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi với bạn. Chính mình là cây ngô đồng, Phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn, trăm sông mới hội tụ. Như hoa có hương, ong bướm sẽ tụ hội. Khi bạn đến được tầng bậc nhất định, bạn sẽ có được những mối quan hệ xã hội tương ứng, mà không phải là ngược lại.

9 điều tâm đắc về cuộc sống của "Ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ mà giới trẻ cần ngẫm qua
Đặng Lê Nguyên Vũ có những câu nói về kinh doanh và cuộc sống đầy triết lý

Thứ 4: Không ai có thể theo bạn cả một đời, cho nên bạn phải có năng lực vui sống ở nơi mình đang sống, vui với việc mình làm! Không ai giúp bạn cả một đời, cho nên bạn phải kiến lập một cái tôi tự lập mạnh mẽ.

Thứ 5: Đời người vốn là một loại cảm thụ. Lúc người bạn yêu vứt bỏ bạn, dù bạn kêu trời trách đất cũng không ích gì. Lúc có người nói xấu bạn, dù có trăm miệng cũng khó biện bạch được. Chuyện đời vốn dĩ: lúc đắc ý – tâm thế như triều dâng, lúc thất chí – tâm tình như hoa rụng. Thế cho nên đừng quá quan trọng chính mình, khi bị khuất nhục, không còn cách gì, muốn rơi lệ… Tất cả những giấy phút đó, đều không thể thiếu trong đời người.

Thứ 6: Đôi lúc, mình ngưỡng mộ, ham thích hạnh phúc của người khác. Bất chợt quay đầu nhìn lại, thấy cuộc sống của mình được người khác ngưỡng mộ. Kỳ thực, mỗi người đều đang hạnh phúc, chỉ là nó không nằm trong mắt bạn mà nằm trong mắt người khác, nên bạn không nhận ra. Hạnh phúc ví như 1 quả núi, không đỉnh cũng không đầu. Bạn chỉ có thể học cách đi thật chậm, chiêm ngưỡng cảnh núi, thưởng thức ánh sắc cầu vồng, hóng gió mát vi vu, tâm trạng thư thả mới có thể cảm nhận được sự sung túc mà cuộc sống mang lại cũng như hạnh phúc mà bạn đang có.

9 điều tâm đắc về cuộc sống của "Ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ mà giới trẻ cần ngẫm qua
“Ông vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ ngoài việc có kiến thức uyên thâm thì thú chơi siêu xe cũng là điều khiến cho nhiều người nhắc đến

Thứ 7: Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn.

Thứ 8: Đời người là một quá trình vận động, phát triển liên tục. Bạn sẽ không bao giờ biết thời khắc kế tiếp sẽ phát sinh chuyện gì, cũng sẽ không rõ vì sao vận mệnh lại đối đãi với bạn như vậy. Chỉ sau khi bạn trải qua các loại biến cố trong đời sống, bạn mới rũ bỏ cách nhìn phù hoa ban đầu, thay vào đó là sự nhìn nhận thế giới bằng tâm thái khiêm tốn.

Thứ 9: Ví như bạn quét lá, dù hôm nay bạn dùng hết sức, thì lá khô ngày mai vẫn bị gió thổi đến. Trên đời, có nhiều việc không thể mong gấp mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng vươn lên.

Bạn có nhận định ra sao về 9 điều này từ “Ông vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ. Liệu có điều nào mà bạn có thể áp dụng cho bản thân hay bạn bè? Hãy cùng chia sẽ với chúng tôi nhé!

Properlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *